Học viện giáo dục quốc tế Aoyama Trung tâm tiếng Nhật

English
簡体中文
繁體中文
한국어
日本語
ภาษาไทย
Indonesia

 

Trung tâm tiếng Nhật

青山国際教育学院 日本语中心 日本生活向导
Các việc cần thiết trước khi đến Nhật : Nơi ở
Các việc cần làm ngay sau khi đến Nhật : Đăng kí lưu trú / Thông tin trụ sở hành chính khu vực 
    Bảo hiểm sức khỏe quốc dân / Thủ tục mở tài khoản ngân hàng
Những điều nên biết : Vật giá / Mức phí sinh hoạt của học sinh / Giao thông
    Việc làm thêm / Bưu điện
    Điện thoại di động / Giấy phép tái nhập cảnh 
Trường hợp gặp khó khăn : Cửa sổ tư vấn / Đại sứ quán các nước / Bệnh viện
    Bị rơi đồ vật / Trường hợp mất chìa khóa 

Các việc cần thiết trước khi đến Nhật

Nơi ở

【Ngoài ra còn có các loại căn hộ như: Guesthouse, căn hộ cho thuê, chung cư】

Guesthouse căn hộ cho thuê chung cư
Raise House
Tokyo Room Finder
 
   


【Homestay】
Địa điểm Homestay chính: đến trường mất khoảng 1 tiếng


Ưu thế của homestay


  Tiền thuê
  Phí Homestay : 15,750 yên
  Tiền ở một đêm và hai bữa sáng và tối : 4,725 yên
  ※Trường hợp chỉ ở trong vòng 7 ngày thì nên thỏa thuận thêm
  với chủ nhà.


  
  TEL: 03-3866-0139
  Email : info@homestay-in-japan.com

▲TOP

Các việc cần làm ngay sau khi đến Nhật

Đăng kí lưu trú

Sau khi các bạn được nhận thẻ lưu trú tại cửa khẩu xuất nhập cảnh (cửa khẩu hải quan sân bay), trong vòng 14 ngày cần phải mang thẻ này đến cơ quan ủy ban nơi mình sinh sống làm thủ tục đăng kí lưu trú


Thông tin trụ sở hành chính khu vực

Thông tin phòng hành chính quận tại các khu vực có nhiều học viên của trường đang sinh sống. Tùy mỗi khu vực mà có văn phòng hoặc không, nhưng nơi đăng ký đầu tiên phải là Trụ sở hành chính. Tuy nhiên, cũng có những nơi mà phòng hành chính không xử lí công việc liên quan tới người nước ngoài, vì vậy hãy xác nhận trước.


Bảo hiểm sức khỏe quốc dân

Những người có viza trên 1 năm phải có nghĩa vụ làm bảo hiểm này, trong trường hợp là sinh viên không có thu nhập thì có thể làm thủ tục giảm phí bảo hiểm. Bảo hiểm sinh viên không có tác dụng với một số khoa như nha khoa. Do đó, các bạn nhất định phải tham gia bảo hiểm sức khỏe quốc dân. Trong bệnh viện, 70% tiền điều trị sẽ được bảo hiểm trả, bạn chỉ phải chịu chi phí điều trị là 30%. Đặc biệt, bệnh dễ bị mắc nhiều nhất là về răng miệng, vì vậy, các bạn phải tham gia bảo hiểm này.
Trong khi đăng ký thẻ ngoại kiều thì bạn nên chuẩn bị làm thủ tục tham gia bảo hiểm sức khỏe quốc dân. Nếu bạn không đăng ký thẻ ngoại kiều thì bạn cũng không thể tham gia bảo hiểm này. Mỗi khu vực thì phí bảo hiểm sẽ khác nhau, nhưng thông thường là 1500 yên/tháng.

*Bảo hiểm sinh viên
Ở trường của các bạn, toàn bộ sinh viên sẽ được cấp bảo hiểm sinh viên. Tiền bảo hiểm sẽ được trả chi phí cho một số bệnh như bị thương do tai nạn, bệnh nặng (ngoại trừ các bệnh bạn đã mắc từ trước khi sang Nhật). Tuy nhiên, ban đầu, các bạn sẽ phải thanh toán chi phí điều trị trước, sau đó bảo hiểm mới trả lại tiền cho bạn dựa theo hóa đơn khám bệnh. Vì vậy, bạn nên ghi nhớ 2 điều là thanh toán sau và mang theo hóa đơn.
⇒Thông tin bệnh viện tại đây


Thủ tục mở tài khoản ngân hàng

Những việc cần thiết khi người nước ngoài mở tài khoản
  1.Giấy tờ của bản thân có kèm theo ảnh đã ghi rõ địa chỉ.
  2.Con dấu (cũng có thể dùng chữ ký tay tùy theo người phụ trách)

Điều kiện theo thời gian cư trú

Thời gian cư trú Trên 6 tháng Dưới 6 tháng
Kiểu tài khoản Tài khoản thông thường Tài khoản cho người không cư trú
Gửi tiền
Rút tiền
Thẻ tiền mặt
Chuyển khoản

▲TOP

Những điều nên biết

Vật giá

Nhật Bản được đánh giá là đất nước có chi phí đắt đỏ nhất. Trước khi đến Nhật, bạn nên tham khảo những thông tin sau

(giá phí từ tháng 2/2012)


Phí đi lại từ sân bay về khu vực thủ đô

(giá phí từ tháng 2/2012)

▲TOP

Mức phí sinh hoạt của học sinh
Học sinh A Trung Quốc – Nam giới
Kí túc xá công (phòng 1 người)
Ga Ayase – Thời gian đi lại 50’
Tiền thuê nhà 58,000 yên 
Phí đi lại 8,500 yên 
Phí ăn uống 10,000 yên 
Phí điện nước Bao gồm trong tiền nhà 
Phí điện thoại 980 yên 
Chi phí khác 0 yên 
Tổng 77,480 yên 
※Bao gồm bữa sáng tối
  Học sinh B Việt Nam – Nữ giới
Raise House (phòng ở ghép)
Ga Nishi waseda – Thời gian đi lại 40’
Tiền thuê nhà 30,000 yên 
Phí đi lại 7,000 yên 
Phí ăn uống 20,000 yên 
Phí điện nước 10,000 yên 
Phí điện thoại 10,000 yên 
Chi phí khác 10,000 yên 
Tổng 87,000 yên 
 
Học sinh C Hàn Quốc – Nữ giới
Kí túc xá tư (phòng ở ghép)
Ga Kanda – Thời gian đi lại 30’
Tiền thuê nhà 50,000 yên 
Phí đi lại 7,000 yên 
Phí ăn uống 20,000 yên 
Phí điện nước 12,000 yên 
Phí điện thoại 6,000 yên 
Chi phí khác ¥0 yên 
Tổng 95,000 yên 
  Học sinh D Trung Quốc – Nam giới
Sakura House (phòng ở ghép)
Ga Meiji jingu mae – Thời gian đi lại 10’
Tiền thuê nhà 53,000 yên 
Phí đi lại 0 yên 
Phí ăn uống 20,000 yên 
Phí điện nước Bao gồm trong tiền nhà  
Phí điện thoại 6,000 yên 
Chi phí khác 10,000 yên 
Tổng 79,000 yên 

(giá phí từ tháng 2/2012)

▲TOP

Giao thông

【Thẻ tiện lợi (PASMO–SUIKA)】

Thẻ “PASMO” và thẻ “SUIKA” là thẻ không chỉ dùng để thay cho vé tàu, vé xe bus, nó còn là được sử dụng như loại tiền điện tử, dùng trong cửa hàng tạp hóa hay máy bán hàng tự động. Khi làm thẻ này thì cần phải đặt cọc 500 yên, sau khi trả lại thẻ thì tiền này sẽ được hoàn lại.


【Khi tàu đến muộn (Giấy chứng nhận tàu muộn và cách thức xin giấy)】
Trong trường hợp đi học muộn do tàu đến chậm, bạn sẽ được nhận “Giấy chứng nhận tàu muộn” từ cửa soát vé của nhà ga. Trong trường hợp bạn đi nhiều tuyến xe đến trường, bạn hãy xin giấy này tại nơi kiểm soát vé của tuyến bị chậm.


【Xe đạp】
Nếu bạn mua xe đạp thì bạn phải cần “Đăng kí chống trộm”. Việc đăng ký hoặc thay đổi giấy đăng ký này có thể làm thủ tục tại các cửa hàng bán xe.


Những thủ tục cần làm


Những điều cần chú ý khi đi xe đạp


▲TOP

Việc làm thêm

Các sinh viên nước ngoài đến Nhật Bản bằng visa du học với mục đích là học tập, nên việc làm thêm chỉ làm ở ngoài giờ học. Tóm lại, để có thể đi làm thêm, thì các bạn phải có giấy phép sinh hoạt ngoại khóa. Nhà trường có thể giúp các bạn làm thủ tục xin giấy phép này, vì vậy nếu các bạn có nguyện vọng xin giấy phép thì hãy nộp đơn cho phòng tài vụ. Bạn có thể nhận được giấy phép này và được phép đi làm thêm 1 tuần không quá 28 tiếng.
※ Giấy tờ cần thiết: Thẻ ngoại kiều, hộ chiếu.
Nếu các bạn muốn tìm hiểu kỹ hơn về giấy phép sinh hoạt ngoại khóa này, các bạn có thể xem trên trang chủ của Cục quản lý nhập cảnh ⇒Giấy phép sinh hoạt ngoại khóa


Bưu điện

【Phí bưu điện】
Bưu thiếp (gửi trong nước): 50 yên ~
Thư gửi trong nước (kích thước tiêu chuẩn): 80 yên ~
Thư gửi ra nước ngoài (thông thường / gửi bằng máy bay): 90 yên ~
Để biết thêm chi tiết, mời các bạn xem trên trang chủ của Bưu điện Nhật Bản  ⇒Bưu điện Nhật bản

【Tìm kiếm bưu điện】
Để có thể tìm kiếm dễ dàng các bưu điện gần chỗ bạn  ⇒Tìm kiếm bưu điện



【Thông báo bưu kiện không có người nhận】
Trong trường hợp thư đảm bảo hoặc chuyển phát nhanh chuyển tới khi các bạn không có ở nhà, nhân viên bưu điện sẽ gửi vào hòm thư của bạn giấy “Thông báo giữ bưu phẩm”



Nếu nhận được thông báo như thế này, bạn hãy làm theo một trong những cách dưới đây để xin nhận lại. Trong 1 khoảng thời gian nhất định, nếu bưu điện không nhận được đơn này thì sẽ hoàn trả lại cho người gửi hoặc hủy bỏ, vì vậy hãy chú ý.





Điện thoại di động

Khi mua điện thoại di động, các bạn cần phải mang theo những giấy tờ giấy đăng ký người nước ngoài, hộ chiếu, bảo hiểm sức khỏe quốc dân, thẻ sinh viên (tùy mỗi công ty mà giấy tờ sẽ khác nhau).

Có một số hãng như Docomo, au, Soft Bank, phí thuê bao cơ bản 980 yên một tháng. Để biết thêm thông tin chi tiết, xin mời xem website của các hãng.

【Di động trả trước】
Di động trả trước là các bạn mua một chiếc điện thoại chuyên dụng và một thẻ gọi trả trước, sử dụng sau khi nạp thẻ nên rất tiện lợi. Là sự lựa chọn cho những người không ở Nhật trong thời gian dài

▲TOP

Giấy phép tái nhập cảnh

Trong trường hợp người nước ngoài đã rời khỏi Nhật Bản mà chưa xin Giấy phép tái nhập cảnh thì bạn sẽ mất tư cách lưu trú và thời hạn lưu trú. Nếu bạn muốn về nước tạm thời do được nghỉ phép thì trước khi về nước, nhất định bạn phải đến Cục quản lý nhập cảnh để xin giấy phép này.

Giấy tờ cần thiết khi xin giấy phép tái nhập cảnh
 Hộ chiếu, giấy đăng ký người nước ngoài, lệ phí là 3000 yên hoặc 6000 yên.

Cách thức xin giấy phép tái nhập cảnh


▲TOP

Trường hợp gặp khó khăn

Cửa sổ tư vấn

Trong cuộc sống thường ngày, nếu gặp những lúc khó khăn, không thuận lợi, các bạn có thể đến các bộ phận tư vấn để được giúp đỡ. Có thể tư vấn tiếng Anh, tiếng Trung và tiếng Hàn.


Phòng tư vấn người nước ngoài Tokyo
Tiếng Trung
Tiếng Anh 
Tiếng Hàn

Đại sứ quán các nước

Bệnh viện

Khi đến bệnh viện, bạn cần cầm theo "Bảo hiểm sức khỏe quốc dân"

Các bệnh viện có thể sử dụng tiếng nước ngoài
 Các bạn có thể thông qua Dịch vụ hướng dẫn y tế Himawari Tokyo để tìm kiếm các bệnh viện gần khu vực của mình.
Tìm kiếm bằng tiếng Nhật
Tìm kiếm bằng tiếng Anh


Các bệnh viện xung quanh trường học (Có thể khám bệnh bằng tiếng Anh)

▲TOP

Bị rơi đồ vật

Trong trường hợp bạn làm rơi đồ trên xe điện, tàu điện ngầm thì bạn hãy thông báo cho nhân viên nhà ga. Nếu mất ở nơi khác, các bạn hãy đến công an để thông báo mất đồ. Tìm được đồ của bạn thì cảnh sát sẽ liên lạc với bạn.


Trường hợp mất chìa khóa
  

▲TOP